Đối với những bạn mới biết chơi đàn guitar hoặc đã chơi lâu rồi mà không tự cảm âm để lên dây đàn guitar bằng cách tự cảm nhận bằng chính đôi tai của mình thì các bạn nên sử dụng điện thoại để hỗ trợ lên dây đàn guitar một cách chính xác và nhanh nhất.

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn các bạn các lên dây đàn guitar bằng điện thoại một cách đơn giản và chi tiết nhất để các bạn mới chơi đàn guitar hay mới tiếp xúc với phần mềm app ứng dụng cũng có thể làm theo dễ dàng.

Tải app phần mềm ứng dụng lên đây đàn guitar bằng điện thoại: tại đây

Các bạn có thể vào CH-PLAY hoặc APPLE STORE để tải ngay phần mềm app lên dây đàn guitar bằng điện thoại mang tên: GuitarTuna

Bắt đầu tải app và cài đặt phần mềm lên dây đàn guitar bằng điện thoại!

nhấp vào biểu tượng ch play trên điện thoại
1-Nhấp chọn biểu tượng vào CH Play

 

2-Gõ vào ô tìm kiếm chữ "Guitartuna"
2-Gõ vào ô tìm kiếm chữ “Guitartuna”

 

3-Nhấp vào nút "Cài Đặt" để cài đặt app lên dây đàn guitar bằng điện thoại
3-Nhấp vào nút “Cài Đặt” để cài đặt app lên dây đàn guitar bằng điện thoại

 

4-Sau khi chạy cài đặt xong nhấp vào nút "Mở"
4-Sau khi chạy cài đặt xong nhấp vào nút “Mở”

 

5-Nhấp vào nút "Cho Phép" để app được ghi lại âm thanh trên điện thoại trong lúc lên dây đàn guitar
5-Nhấp vào nút “Cho Phép” để app được ghi lại âm thanh trên điện thoại trong lúc lên dây đàn guitar

 

6-Phần mềm Guitartuna hỏi bạn cho phép sử dụng microphone của điện thoại để hỗ trợ trong quá trình lên dây. Nhấp chọn "ALLOW ACCESS TO CONTINUE"
6-Phần mềm Guitartuna hỏi bạn cho phép sử dụng microphone của điện thoại để hỗ trợ trong quá trình lên dây. Nhấp chọn “ALLOW ACCESS TO CONTINUE”

 

7-Nhấp vào "START NOW"
7-Nhấp vào “START NOW”

 

8-Nhấp vào biểu tượng vị trí đầu tiên có chữ "Guitar" ( Với phiên bản miễn phí này sau khi cài đặt các bạn còn có thể sử dụng app để lên dây đàn ukulele, guitar Bass và Cavaquinho. Đối với Violin và Viala thì các bạn cần trả phí hằng tháng để được sử dụng)
8-Nhấp vào biểu tượng vị trí đầu tiên có chữ “Guitar” ( Với phiên bản miễn phí này sau khi cài đặt các bạn còn có thể sử dụng app để lên dây đàn ukulele, guitar Bass và Cavaquinho. Đối với Violin và Viala thì các bạn cần trả phí hằng tháng để được sử dụng)

 

9-Nhấp chọn "ALLOW". Bước App Guitartuna sẽ tiếp tục hỏi bạn cho phép sử dụng microphone của điện thoại một lần nữa.
9-Nhấp chọn “ALLOW”. Bước App Guitartuna sẽ tiếp tục hỏi bạn cho phép sử dụng microphone của điện thoại một lần nữa.

 

Nhấp chọn vào chữ "LATER" màu trắng
10-Nhấp chọn vào chữ “LATER” màu trắng. (ở bước này app Guitartuna hỏi bạn có muốn trả phí 100.000 vnđ để sử dụng full tính năng chỉnh dây cho các loại nhạc cụ khác mà app đã tích hợp sẵn hay không. Hãy nhấp LATER (để sau) vì chức năng hỗ trợ chỉnh dây đàn guitar được sử dụng miễn phí)

 

Giao diện của app lên dây đàn guitar bằng điện thoại Guitartuna
11- Giao diện của app lên dây đàn guitar bằng điện thoại Guitartuna. Những lần sau này khi truy cập và app Guitartuna thì các bạn sẽ được thấy giao diện của app như thế này!

Hướng dẫn lên dây đàn guitar bằng điện thoại với app ứng dụng Guitartuna

Cần đặt điện thoại ở vị trí gần lỗ thoát âm của đàn guitar để dễ dàng cho quá trình lên dây đàn guitar.
Cần đặt điện thoại ở vị trí gần lỗ thoát âm của đàn guitar để dễ dàng cho quá trình lên dây đàn guitar.

 

đầu cần đàn guitar
Như các bạn thấy ở góc nhìn này thì đầu cần đàn guitar tương ứng với hình ảnh các bạn đang nhìn thấy trên giao diện chính của app Guitartuna.

 

hướng dẫn các bạn lên dây guitar
Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn lên dây guitar số 6 là dây Mì. Là dây nằm trên cùng nếu các bạn đang ôm đàn guitar đúng tư thế và thuận tay phải.

Khi mình để điện thoại bật sẵn phần mềm app lên dây và đặt vị trí gần đàn guitar. Sau đó dùng tay đánh vào dây buông số 6 thì app phần mềm Guitartuna sẽ hiển thị kết quả tương ứng như trên hình.
Ở hình này các bạn chú ý các điểm sau:

  • 3 mũi tên màu đỏ chỉ vào chữ “E” kí hiệu cho nốt Mì ở dây 6 (dây guitar to nhất trong 6 dây)
  • Trong khoanh tròn màu đỏ là khóa đàn guitar cần để điều khiển cho dây số 6 (App này sẽ tự nhận diện tần âm thanh và biết mình đang cần chỉnh dây đàn guitar nào từ đó sẽ hiển thị sáng phần khóa đàn ở vị trí tương ứng cần chỉnh)
  • Bây giờ để biết nên vặn khóa lên dây đàn theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ thìn bạn sẽ phải nhìn vào con trượt ở mũi tên màu vàng (hiện tại đang là -26 tức là thiếu 26Hz nữa thì dây Mì sẽ đúng được lên đúng nốt).
  • Vì là đang còn thiếu Hz nên mình phải vặn khóa đàn để căng dây đàn lên để tăng Hz cho đủ tới nốt Mì của dây số 6. (vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ)
Lên dây đàn guitar 6E gần đúng
Lên dây đàn guitar 6E gần đúng – Càng vặn căng một cách thật chậm từ từ thì số -26 chuyển dần đến -8. Chỉ thiếu 1 tí độ căng dây đàn nữa thôi. Tiếp tục vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ

 

lên dây 6e cao quá
Lên dây 6E cao quá -Mình đã vặn quá tay rồi nên số -8 bây giờ đã lên +13. Vậy thì cần phải xoay ngược khóa lên dây đàn lại 1 xíu để trả về cho đúng. Lại vặn một cách thật chậm theo ngược chiều kim đồng hồ.

 

Lên dây 6E chính xác
Lên dây 6E chính xác – -Đàn đã được lên dây chính xác với dấu tick màu xanh trên con trượt. Như vậy là bạn đã chỉnh xong dây số 6 với nốt E2 rồi.

*Kết luận: Và cứ tương tự như dây số 6 thì các dây còn lại các bạn có thể dễ dàng lên dây đàn guitar bằng điện thoại với app phần mềm Guitartuna một cách chính xác và dễ dàng.

0932 024 572